Khai thác cát trắng ảnh hưởng đến việc trồng tỏi

Nhà nghỉ Lý Sơn cập nhật những tin tức mới nhất về đảo Lý Sơn như sau: Nguồn cát trắng khan hiếm làm cho chi phí tăng cao, tuy nhiên khai thác cát trắng quá mức sẽ ảnh hưởng đến việc trồng tỏi của người dân xứ đảo và làm cho nguồn cát đang dần trở nên khan hiếm.

Mặc dù, tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo Sở Khoa học Công nghệ và huyện Lý Sơn phối hợp nghiên cứu mô hình trồng tỏi không cần sử dụng cát trắng nhưng chưa mang lại kết quả như mong muốn. Nguồn cát trắng khan hiếm làm cho chi phí tăng cao, ảnh hưởng không nhỏ đến việc trồng hành tỏi của người dân.

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Khai thác cát trắng ảnh hưởng đến việc trồng tỏi

Hình ảnh: Minh họa

Thông thường khi vào mùa vụ người dân phải mua cát trắng để thay thế lớp cát cũ, mỗi năm người dân trồng tỏi phải thay cát 1 lần, lớp đất này phải được phủ lên đất canh tác khoảng 5 cm. Hàng chục năm về trước, nguồn cát trắng rất dồi dào và dễ khai thác, nông dân chỉ cần ra bờ biển mang về để cải tạo đất, tuy nhiên do việc lấy cát quá dễ dàng nên người dân đã không có ý thức trong việc sử dụng hợp lý, đó cũng là lý do làm cho nguồn cát trở nên khan hiếm.

Ông Lê Văn Bé, khu dân cư số 1, thôn Đông xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn chia sẻ: "Chở mua ở dưới cảng dưới. Họ ra ngoài biển hút vô bán cho mình cứ 1 xe như vậy 3 khối. Tiền công, tiền cát chở lên đây là khoảng 500.000 đồng/xe. Mình mướn chở ra tới rẫy là 1 triệu/xe".

Tuy nhiên theo tính toán thì mỗi sào hành tỏi cần đến 3 - 4 mét khối cát trắng, với diện tích 300 ha thì mỗi năm người dân cần khoảng 1.800 - 2.400 m3 cát trắng để trồng hành tỏi. Do nguồn cát đang trở nên khan hiếm nên các bè khai thác phải ra xa bờ cách 7 - 8km mới hút được cát dưới đáy biển khơi. Mỗi ngày, lượng cát đưa về đảo chỉ ở mức 200 - 300 m3, đáp ứng khoảng 70% nhu cầu của nông dân. Nhiều diện tích phải dùng lại cát cũ. Hiện giá cát trắng dao động từ 140.000 - 150.000 đồng/m3, chưa tính giá vận chuyển, tăng cao hơn mọi năm.

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Khai thác cát trắng ảnh hưởng đến việc trồng tỏi

Hình ảnh: Minh họa

“Huyện Lý Sơn cũng đề xuất quy hoạch để người dân khai thác cát một chỗ chứ không khai thác cát tràn lan như hiện nay. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã đưa vào danh mục, sắp tới giao cho những hộ đến điểm đó để hút”- bà Phạm Thị Hương (Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết.

Cát trắng không phải là nguồn tài nguyên vô tận. Vì vậy, người trồng hành tỏi ở Lý Sơn mong muốn tìm được giải pháp để thay thế cát trắng, giúp cho nghề trồng hành tỏi ở Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi phát triển bền vững.

(Sưu tầm)

Đôi nét về Nhà Nghỉ Lý Trí

Nhà Nghỉ Lý Trí được thành lập vào cuối năm 2015 và tọa lạc tại khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi Nhà nghỉ Lý Trí là một trong những nha nghi Ly Son sở hữu sự sang trọng, đẹp với mức giá ưu đãi nhất. Nhà Nghỉ Lý Trí sở hữu nhiều phòng và đa dạng các loại phòng, phòng đôi và phòng tập thể được thiết kế độc đáo, sang trọng đầy đủ tiện nghi hiện đại, có sân thượng rộng cho quý khách vui chơi và ngắm biển, có chỗ để xe hơi. Với chất lượng tốt nhất đảm bảo đem đến cho quý khách hàng những ngày nghỉ thoải mái và vui vẻ. Các phòng đều được trang bị quạt, điều hòa, tắm nóng lạnh, ti vi, tủ lạnh, truyền hình cáp, wifi miễn phí…

Với nguồn lực về nhân sự, với nhiệt huyết và sự tận tụy, Nhà nghỉ Lý Sơn - Nhà Nghỉ Lý Trí cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng của mình chất lượng phục vụ tốt nhất. Và đồng thời chúng tôi luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ chia sẻ từ Quý khách hàng, Quý bạn bè đối tác, với mục đích ngày càng hoàn thiện hơn dịch vụ của mình, để xứng đáng với tôn chỉ mình theo đuổi. Với đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo tận tình, cam kết mang lại cho quý khách một không gian ấm cúng tiện nghi khi đến với chúng tôi.

Nhà nghỉ Lý Trí

  • Địa chỉ: khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi
  • Phone: 0961 292 239 - 0961 292 279
  • Điện thoại: 0553 507 117
  • Emailnhanghilytri@gmail.com

Tin tức khác