Dựng cây Nêu ngày tết là tục ở Lý Sơn

Dựng cây Nêu ngày Tết là tục được lưu truyền từ rất lâu đời, và được vận dụng ở nhiều nơi khác nhau, tuy nhiên nhiều nơi cũng đang dần mai mọt và lãng quên truyền thống này, trong khi đó Lý Sơn vẫn gìn giữ và phát triển, thể hiện sâu đậm tình yêu của biển đảo quê hương. Hãy cùng Nhà Nghỉ Lý Sơn tìm hiểu về truyền thống này nhé!

[Nha nghi Ly Son]-Dựng cây Nêu ngày tết là tục ở Lý Sơn

Hình ảnh: Cây Nêu Lý Sơn

Những ngày cuối năm khoảng hơn 4000 hộ dân thuộc huyện Lý Sơn lại bắt đầu chộn rộn thực hiện sơn lại cây Nêu, mua cờ mới,.. để duy trì truyền thống dựng cây Nêu vào ngày 30 tết. Nói đến tục dựng Nêu, nghệ nhân Võ Hiển Đạt ngụ tại xã An Vĩnh cho biết, Cứ đến dịp cận tết, người dân thường tìm những cây tre già và thẳng tắp và giữ nguyên được phần lá tươi trên ngọn, giữa thân tre sẽ treo câu đối được viết trên giấy đỏ và treo lủng lẳng trên thân cây: "Bộc trúc nhứt thinh trừ cựu. Đào phù vạn hộ canh tân". (Dịch nghĩa là đốt một tiếng pháo tre trừ năm cũ. Lá phù dán vào cây nêu là để thần linh hộ mệnh năm mới).

Hình ảnh: Cây Nêu Lý Sơn

Còn vật tín ngưỡng gắn trên cây Nêu thường là giỏ tre đựng vàng mã, bùa bát quái dán lá vàng bạc, trầu cau, gạo muối và một bó tỏi. "Sau khi thực hiện nghi thức mời ông bà về ăn Tết, chủ hộ cùng con cháu đốt pháo nổ tưng bừng và dựng nêu. Đến nay, mỗi dịp xuân về, người dân Lý Sơn còn nhắc nhớ câu ca Giờ Dậu pháo nổ cho nhà nhà lên nêu", cụ Đạt nói.

Ông Phạm Thoại Tuyền (ngụ thôn Đông, xã An Vĩnh) nhìn nhận, khác với nhiều vùng miền, cây nêu ở đây được chạm khắc công phu mang đậm yếu tố văn hóa biển đảo. "Nhà nào làm nông nghiệp thì trên đỉnh cây nêu chạm trổ linh vật con công, nghề biển thì chọn cá hóa rồng. Ở các đình làng, dinh, miếu thờ tự thì các tộc họ chọn rồng, tượng trưng cho đế vương", ông Tuyền nói.

[Nha nghi Ly Son]-Dựng cây Nêu ngày tết là tục ở Lý Sơn

Hình ảnh: Cây Nêu Lý Sơn

cây nêu ngày Tết là biểu tượng thiêng liêng nhất trong mỗi gia đình ở đảo Lý Sơn. Đây là dịp để con cháu tri ân công đức tổ tiên từng dong buồm ra Hoàng Sa, Trường Sa cắm mốc, khẳng định chủ quyền biển đảo. Hòa trong tiếng chiêng, trống rộn vang, các vị bô lão của làng khấn nguyện cho năm mới quốc thái dân an, nông đắc tài, ngư đắc lợi. Sau lễ cúng, người trong làng ngồi bên nhau trò chuyện vui vẻ, chúc tụng nhau sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt. 

Đôi nét về Nhà Nghỉ Lý Trí

Nhà Nghỉ Lý Trí được thành lập vào cuối năm 2015 và tọa lạc tại khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi Nhà nghỉ Lý Trí là một trong những nhà nghỉ Lý Sơn sở hữu sự sang trọng, đẹp với mức giá ưu đãi nhất. Nhà Nghỉ Lý Trí sở hữu nhiều phòng và đa dạng các loại phòng, phòng đôi và phòng tập thể được thiết kế độc đáo, sang trọng đầy đủ tiện nghi hiện đại, có sân thượng rộng cho quý khách vui chơi và ngắm biển, có chỗ để xe hơi. Với chất lượng tốt nhất đảm bảo đem đến cho quý khách hàng những ngày nghỉ thoải mái và vui vẻ. Các phòng đều được trang bị quạt, điều hòa, tắm nóng lạnh, ti vi, tủ lạnh, truyền hình cáp, wifi miễn phí…

Với nguồn lực về nhân sự, với nhiệt huyết và sự tận tụy, Nha nghi Ly Son - Nhà Nghỉ Lý Trí cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng của mình chất lượng phục vụ tốt nhất. Và đồng thời chúng tôi luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ chia sẻ từ Quý khách hàng, Quý bạn bè đối tác, với mục đích ngày càng hoàn thiện hơn dịch vụ của mình, để xứng đáng với tôn chỉ mình theo đuổi. Với đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo tận tình, cam kết mang lại cho quý khách một không gian ấm cúng tiện nghi khi đến với chúng tôi.

Nhà nghỉ Lý Trí

  • Địa chỉ: khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi
  • Phone: 0961 292 239 - 0961 292 279
  • Điện thoại: 0553 507 117
  • Emailnhanghilytri@gmail.com

Tin tức khác