Bảo vệ nguồn nước sạch trên đảo Lý Sơn

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Việc khai thác ồ ạt nhưng thiếu đi các phương án bảo vệ nguồn nước ngọt đã dẫn tới hệ lụy chính là nguồn nước ngọt đang dần bị cạn kiệt tại đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi. Tình trạng này nếu không khắc phục thì không bao lâu nữa Lý Sơn sẽ không còn nguồn nước ngọt để sử dụng tại chỗ.

Hiện tại dù đang trong mùa nắng nóng nhưng người dân sinh sống tại đảo Lý Sơn lại phải chịu cảnh sống chung với nguồn nước bị nhiễm mặn trầm trọng. Hằng ngày các hộ dân luôn lo lắng về việc trữ lượng nước ngọt tại chỗ để phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu trong nông nghiệ ngày càng cạn kiệt và đang bị xâm nhập mặn nghiêm trọng.

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Bảo vệ nguồn nước sạch trên đảo Lý Sơn

Hình ảnh: Lý Sơn sẽ lâm vào tình trạng thiếu nước ngọt trong thời gian tới

Các cơ quan chức năng đánh giá về các tác động tới sự suy giảm nguồn nước ngọt trên đảo Lý Sơn cho thấy, nguyên nhân chính la do sự khai thác quá mức mà không có biện pháp cụ thể để có thể giữ được nguồn nước ngầm trên đảo. Theo số liệu thống kê cho thấy, vào năm 2012 trên đảo chỉ có 546 giếng khoan và giếng đào thì hiện nay số lượng đó đã tăng lên gấp 4 lần với 2.200 giếng và dẫn đến tình trạng khai thác nguồn nước ồ ạt. 

Nhận thấy được nguy cơ sắp đến, trong năm 2017 chính quyền địa phương huyện Lý Sơn đã đưa ra hàng loạt các biện pháp cấp bách để bảo vệ nguồn nước ngầm trên đảo. Ông Nguyễn Thanh – Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết thêm: “Trước nhu cầu phát triển về kinh tế nông nghiệp, du lịch nên nhu cầu về nước ngọt rất là lớn. Do vậy vấn đề nước Lý Sơn phải đưa lên việc quản lý nước làm sao cho thật tốt bằng giải pháp không cho đóng giếng mới, quản lý các giếng hiện có, không được khai thác quá mức, dễ dẫn tới thủng túi nước ngọt của đảo”.

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Bảo vệ nguồn nước sạch trên đảo Lý Sơn

Hình ảnh: Nghiêm cấm đào thêm giếng trên đảo Lý Sơn

Việc nghiêm cấm đào. đóng thêm giếng hoặc xây dựng hệ thống dự trữ nước mưa trên đảo cũng chỉ là biện pháp ngắn hạn, về lâu dài trữ lượng nước ngọt có sẵn trên đảo Lý Sơn sẽ không đủ để phục vụ sinh hoạt. Vì thế, phương án được tính đến đó là đầu tư hệ thống lọc nước biển thành nước ngọt. 

Bí Thư Huyện Ủy Lý Sơn - Ông Nguyễn Viết Vy cho biết: “Nhất thiết phải đầu tư dự án xử lý nước biển thành nước ngọt để bảo vệ nguồn nước trên đảo và cung cấp nước ngọt cho dân. Tuy nhiên, để thực hiện dự án này thì cần nhu cầu vốn rất lớn. Theo tư vấn của các đơn vị chức năng thì lên tới 20 triệu USD nên rất khó thực hiện cho nên trước mắt cần đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước mưa trên đảo”

[Nhà nghỉ Lý Sơn]-Bảo vệ nguồn nước sạch trên đảo Lý Sơn

Hình ảnh: Nguồn nước ngọt bị nhiễm mặn tại Lý Sơn

(Sưu tầm)

Đôi nét về Nhà Nghỉ Lý Trí

Nhà Nghỉ Lý Trí được thành lập vào cuối năm 2015 và tọa lạc tại khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi Nhà nghỉ Lý Trí là một trong những nhà nghỉ Lý Sơn sở hữu sự sang trọng, đẹp với mức giá ưu đãi nhất. Nhà Nghỉ Lý Trí sở hữu nhiều phòng và đa dạng các loại phòng, phòng đôi và phòng tập thể được thiết kế độc đáo, sang trọng đầy đủ tiện nghi hiện đại, có sân thượng rộng cho quý khách vui chơi và ngắm biển, có chỗ để xe hơi. Với chất lượng tốt nhất đảm bảo đem đến cho quý khách hàng những ngày nghỉ thoải mái và vui vẻ. Các phòng đều được trang bị quạt, điều hòa, tắm nóng lạnh, ti vi, tủ lạnh, truyền hình cáp, wifi miễn phí…

Với nguồn lực về nhân sự, với nhiệt huyết và sự tận tụy, Nha nghi Ly Son - Nhà Nghỉ Lý Trí cam kết sẽ mang lại cho quý khách hàng của mình chất lượng phục vụ tốt nhất. Và đồng thời chúng tôi luôn mong muốn nhận được sự ủng hộ chia sẻ từ Quý khách hàng, Quý bạn bè đối tác, với mục đích ngày càng hoàn thiện hơn dịch vụ của mình, để xứng đáng với tôn chỉ mình theo đuổi. Với đội ngũ nhân viên phục vụ chu đáo tận tình, cam kết mang lại cho quý khách một không gian ấm cúng tiện nghi khi đến với chúng tôi.

Nhà nghỉ Lý Trí

  • Địa chỉ: khu cầu cảng Thôn Tây - An Vĩnh - Lý Sơn - Quảng Ngãi
  • Phone: 0961 292 239 - 0961 292 279
  • Điện thoại: 0553 507 117
  • Emailnhanghilytri@gmail.com

Tin tức khác